1. Nướng thịt
Khi thực hiện các món ăn nói chung hay các món nướng nói riêng thì thịt luôn là loại thực phẩm cơ bản nhất và được sử dụng thường xuyên nhất để chế biến các món ăn đặc biệt là đồ nướng. Chúng ta có thể tham khảo nhiệt độ phổ biến để nướng các loại thịt như sau :
- Đối với thịt heo các bạn nên nướng trong khoảng thời gian 18 đến 20 phút trên một mặt rồi sau đó chúng ta trở mặt lại và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa thì thịt sẽ chín đều , nhiệt độ các bạn nên chọn là từ 180 đến 200 độ C.
- Với đùi gà , vịt khoảng thời gian thích hợp là 15 đến 20 phút và nhiệt độ là 180 độ C.
- Khi nướng gà vịt nguyên con thì thời gian nướng của các bạn phải lâu thêm một chút , để đảm bảo chín đều toàn bộ thì các bạn phải nướng trong 30 đến 40 phút và duy trì mức nhiệt độ từ 180 đến 200 độ C.
- Đối với sườn và thịt bò thì chúng ta nên nướng với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để đảm bảo không bị dai do thời gian nướng quá lâu, chúng ta nên nướng nhanh trong khoảng 10 đến 15 phút với nhiệt độ 250 độ C.
2. Nướng cá
Nhắc đến thịt thì không thể không nói đến cá , các chính là nguyên liệu phổ biến thứ hai chỉ sau thịt trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nếu chúng ta nướng cá với gia vị thì các bạn nên ướp trước khi nướng nửa tiếng để cá có thời gian ngấm gia vị rồi mới đem nướng. Chúng ta nên chuẩn bị lò nướng trước và điều chỉnh ở mức 220 độ C để lò nóng lên sẵn rồi mới tiến hành nướng cá để tránh kéo dài thời gian nướng cá quá lâu do phải chờ lò nóng. Thời gian nướng cụ thể có thể tham khảo như sau :
- Với những miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm thì thời gian nướng thông thường là khoảng 10 phút.
- Với những miếng cá dày hơn 2.5cm thì cứ thêm 1.5 cm độ dày chúng ta nướng thêm thời gian là 5 phút.
- Cá nướng giấy bạc bọc kín thì thời gian thêm là 10 phút.
- Cá nướng trong giấy bạc nhưng không bọc kín thì cần nướng thêm 5 phút.
- Nếu có dồn nguyên liệu trong bụng cá thì các bạn nên nướng thêm 10 phút.
- Cuối cùng là nếu cá lấy trong tủ lạnh ra và chưa rã đông thì cũng cần nướng thêm 10 phút mới đảm bảo chín cá được.
Ví dụ: Bạn nướng miếng cá dày 4 cm đã rã đông, không dồn nguyên liệu khác trong bụng cá, gói trong giấy bạc thì tổng cộng thời gian nướng là 25 phút.
3. Nướng rau củ
Một điều dễ dàng nhận ra là rau củ sẽ nhanh chín hơn so với thịt khi chúng ta nướng chúng. Rau củ sau khi được rửa sạch và sơ chế xong cần được đặt lên vỉ nướng tách rời nhau để đảm bảo chúng sẽ chín đều và thơm ngon mà không bị dính vào nhau không đẹp mắt.
- Khi nướng các loại củ như cà rốt , khoai tây , củ cải chúng ta nướng trong khoảng 30 đến 45 phút với nhiệt độ 200 đến 210 độ C.
- Với bí đỏ , bắp , khoai lang thì thời gian là 20 đến 60 phút tùy vào kích thước chúng ta cắt ra và nhiệt độ là 200 độ C.
- Súp lơ, đậu que , đậu đũa thì ta cũng nướng ở 200 độ C nhưng chỉ trong khoảng 15 đến 25 phút mà thôi , nếu là rau quả mềm thì nướng không quá 20 phút
- Hành tây hoặc bắp các bạn nướng trong 30 đến 45 phút ở 190 độ C.
4. Nướng hải sản
Đối với các loại hải sản thì với tính chất rất dễ chín của chúng nên các bạn có thể nướng rất nhanh và không cần nhiệt độ cao. Thông thường mức nhiệt độ thích hợp để nướng hải sản là trong khoảng 170 đến 180 độ C. Tuy vậy các loại hải sản khác nhau cũng có cách nướng khác nhau. Cụ thể thì với tôm , cua , mực các bạn nên nướng trong 10 đến 12 phút còn nếu là sò , nghêu , trai, hàu , ốc ... thì chỉ cần 6 đến 10 phút là đã chín rồi.
5. Nướng bánh
Chiếc lò nướng thùng ngoài công dụng chế biến thức ăn hàng ngày còn có thể được sử dụng để nướng các loại bánh. Chúng ta có thể tham khảo về thời gian nướng cũng như nhiệt độ ở đây :
- Bánh bông lan chúng ta nướng trong khoảng 40 đến 45 phút ở 150 đến 160 độ C
- Bánh su kem nướng 25 đến 30 phút với 190 đến 200 độ C
- Bánh mì là 25 đến 28 phút , nhiệt độ 160 đến 180 độ C
- Bánh pizza khoảng 15 tới 20 phút , nhiệt độ từ 220 đến 250 độ C
- Bánh quy các bạn nướng từ 15 đến 25 phút và trong 170 đến 190 độ C
6. Những lưu ý khi sử dụng lò nướng để nướng thực phẩm
- Chúng ta nên làm nóng là trước khi nướng khoảng 15 phút.
- Gia vị cần được tẩm ướp vào thực phẩm trước 30 phút để ngấm đều.
- Bật quạt đối lưu nếu lò nướng có chức năng này sẽ làm thực phẩm chín đều và ngon hơn.
- Nên cài đặt các chức năng nướng phù hợp và tiện lợi đầy đủ.
- Sau khi nướng chúng ta nên vệ sinh lò nướng ngay để đảm bảo vệ sinh
Và vẫn còn nhiều vấn đề khác mà trong khi chế biến thực phẩm các bạn sẽ rút kinh nghiệm được. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có được một số mẹo vặt giúp chế biến các món ăn được dễ dàng và đơn giản hơn !