×Trở về trang chủ

Những tuyệt chiêu ủi đồ mà không phải ai cũng biết

08-12-2017Trần Anh Huy

1. Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp với từng loại vải khác nhau

Nhiều người khi ủi đồ vẫn hay mắc phải sai lầm khi điều chỉnh nhiệt độ với từng loại vải. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là không phải chất liệu vải nào chúng ta cũng đều có cùng cách thức ủi cũng như nhiệt độ giống nhau mà chúng đều là hoàn toàn khác nhau. Tùy vào từng loại vải thì các bạn nên chọn mức nhiệt độ phù hợp mới đảm bảo việc ủi đồ không gặp vấn đề. Các bạn có thể tham khảo mức nhiệt độ như sau :

 • Đối với vải lanh: nhiệt độ là khoảng 240 độ C.
 • Đối với vải bông: nhiệt độ ở mức 204 độ C.
 • Đối với vải tơ nhân tạo: nhiệt độ để ở mức 190 độ C.
 • Đối với vải len và lụa: nhiệt độ chỉ khoảng 148 độ C.
 • Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: nhiệt độ không quá 135 độ C.
Xem biểu tượng trên nhãn của quần áo

Tóm lại thì với các loại quần áo được may từ các chất liệu bông hay là coton thì chúng ta để mức nhiệt độ cần ủi cao nhất , tiếp đến là vải len còn mức nhiệt độ thấp nhất chính là nhóm quần áo dệt may từ vải sợi tống hợp và sợi tơ tằm.

Các bạn cũng có thể xem biểu tượng ở trên nhãn của quần áo để có thể biết được mình nên điều chỉnh nhiệt độ bàn ủi đến mức bao nhiêu là phù hợp với loại quần áo mình đang ủi. Để tiết kiệm điện, tốt nhất là các bạn nên ủi những loại quần áo ở mức nhiệt độ thấp trước rồi sau đó mới tăng dần nhiệt độ lên để ủi các loại quần áo khác khi đó bàn ủi đã có nhiệt độ nhất định sẽ đỡ tốn điện hơn việc tăng lên mức cao đột ngột.

Các bạn cũng nên sử dụng thêm một số loại công cụ để giúp việc ủi đồ của mình trở nên hiệu quả hơn trong quá trình ủi quần áo như bình xịt nước hoặc giá ủi chẳng hạn. Với bình xịt nước thì nó sẽ có tác dụng làm ẩm quần áo nhanh chóng nhằm giúp cho bạn có thể ủi đồ một cách dễ dàng hơn nên dùng khi bạn sử dụng các loại bàn ủi khô. Còn chiếc giá ủi sẽ giúp cho bạn có được tư thế ủi đồ thoải mái hơn rất nhiều giúp chúng ta dễ dàng thao tác.

Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

2. Cách ủi từng loại quần áo

Đối với áo sơ mi:

 • Ủi tay áo: Đây là vị trí mà bạn nên ủi đầu tiên khi ủi một chiếc áo sơ mi. Bạn cần phải đưa cánh tay áo trải dài ra theo đường ủi rồi sau đó ủi dọc từ dưới cánh tay áo lên trên. Khi ủi các bạn nên nhấn mạnh phần đuôi của bàn ủi thay vì phần mũi.
 • Ủi vai áo: Tiếp đó bạn kéo tay áo xuống để làm cho nổi ra các đường gân may trên vai áo rồi chúng ta tiến hành ủi theo các đường đó.
 • Ủi cổ áo: Đối với phần cổ, các bạn nên làm chất làm ẩm vải hoặc bình xịt để làm mềm bớt cổ áo trước khi ủi. Khi ủi, bạn bỏ các nếp gấp trên cổ áo ra để ủi được phẳng hơn.
 • Ủi thân áo: Việc ủi thân áo không có gì quá khó khăn. Bạn nên đưa bàn ủi chạy đều và liền mạch từ cổ xuống tới gấu áo.
Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

Đối với quần tây:

Các bạn cần phải trải chiếc quần cần ủi ra thẳng theo đường nếp ly trước khi ủi và sau đó dùng 4 cái kẹp để cố định 4 góc rồi mới bắt đầu ủi . Trong quá trình ủi nếu bạn thấy ngay đầu gối của quần xuất hiện vết phồng thì nhớ lộn ống quần lại rồi sau đó lấy bàn chải dấp nước lên chỗ phồng và tiếp tục ủi cho đến khi nào chỗ phồng trở nên phẳng hơn mới thôi.

Đối với váy nhiều lớp:

Ủi váy cực kỳ phức tạp chứ không đơn giản như việc ủi quần. Để ủi váy hiệu quả, các bạn nên để váy ngay ngắn lên tấm ván ủi rồi dùng dây thun để cố định 2 đầu lại rồi sau đó mới tiến hành ủi từ trên xuống dưới. Sau đó, bạn tháo dây thun ra và ủi những phần đã cố định lúc nãy.

Đối với quần áo tơ tằm:

Có một mẹo hay khi ủi quần áo tơ tằm là bạn hãy cho nó vào một túi nilon rồi cho vào tủ lạnh sau khi được một thời gian chúng ta mới lấy quần áo ra và đem ủi bình thường.

Đối với quần áo len dạ:

Loại quần áo này hay bị co khi gặp nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn chuẩn bị một chiếc khăn đã vắt nước. Sau đó, đặt chiếc khăn ở mặt trái của áo rồi tiến hành ủi bình thường.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng loại vải

3. Mẹo dùng bàn ủi tiết kiệm điện

 • Các bạn nên chọn loại bạn ủi có công suất trong khoảng từ 1800 – 2000 W để có thể tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng. Trên thị trường còn có một vài loại bàn ủi có chức năng tiết kiệm điện và chúng ta nên lựa chọn để mua.
 • Bạn nên tránh việc sử dụng bàn ủi vào những giờ cao điểm và nên gom đồ lại để ủi đồ một lần cho tiết kiệm điện.
Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

Hãy dồn đồ ủi một lần để tiết kiệm điện

 • Các bạn nên phân chia quần áo theo những chất liệu vải khác nhau rồi sau đó tiến hành ủi theo trình tự nhiệt độ từ thấp đến cao đối với các loại quần áo theo từng nhóm.
 • Không nên tăng nhiệt độ bàn ủi một cách đột ngột. Đối với các loại vải ủi ở nhiệt độ thấp,chúng ta nên rút điện bàn ủi để tận dụng lượng nhiệt còn lại vì lúc đó bàn ủi đã đủ nóng.
 • Thêm một điểm đáng chú ý nữa là bạn nên ủi đồ khi quần áo để khô hẳn. Khi quần áo còn ẩm ướt, bàn ủi sẽ phải mất thêm một lượng nhiệt để làm khô áo trong quá trình ủi.
Nên ủi khi quần áo đã khô hẳn

Nên ủi khi quần áo đã khô hẳn

 • Cũng cần phải lưu ý , việc các bạn ủi đồ trong phòng máy lạnh hay sử dụng quạt vô tình cũng sẽ là lãng phí điện năng vì hơi nóng của bàn ủi sẽ bị mất đi một phần.
 • Giấy bạc hay giấy nhôm có khả năng tích điện. Vậy nên chúng ta nên tận dụng chúng trong việc ủi đồ. Bạn lót giấy xuống dưới quần áo rồi tiến hành ủi sẽ tiết kiệm đến 50% lượng nhiệt tiêu thụ.

4. Cách bảo quản bàn ủi

 • Chúng ta nên điều chỉnh cho bàn ủi về 0 khi hoặc rút điện ngay khi không sử dụng bàn ủi nữa. Sau đó đợi đến lúc bàn ủi nguội hẳn thì các bạn nên dùng khăn lau sạch cả mặt đế lẫn tay cầm của bàn ủi.
 • Nên cất giữ bàn ủi ở những nơi khô ráo và không để vật khác chạm vào mặt đế của bàn ủi vì chúng sẽ gây xước bề mặt kim loại.
 • Nếu bề mặt bàn ủi bị bám cặn thì dùng bông ẩm lau sạch bề mặt khi nó vẫn còn hơi ấm. Còn nếu bàn ủi bị gỉ thì bạn có thể dùng kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió để đánh bóng lại bề mặt.
Khi không sử dụng nữa bạn nên tắt bàn ủi và để ở nơi khô ráo

Khi không sử dụng nữa bạn nên tắt bàn ủi và để ở nơi khô ráo

Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được một chiếc bàn ủi thích hợp, sử dụng đúng cách và đảm bảo an toàn !

Bài viết khác trong Tin tức Thiết bị điện gia dụng

Số điện thoại liên hệ Boba.vn
Zalo Boba.vn
Facebook Boba.vn
Địa chỉ Boba.vn