×Trở về trang chủ

Công nghệ AR là gì? AR và VR khác nhau như thế nào? Ứng dụng của AR

02-11-2017Trị Hoàng

Trước tiên chúng ta hãy cùng xem 10 điều tuyệt với mà công nghệ AR mang đến nhé.

iPhone X của Apple ra mắt cách đây không lâu nhưng công nghệ AR là không thể thiếu trên thiết bị đình đám này của Apple

Công nghệ AR là gì? VR là gì?

Đầu tiên là VR (Virtual Reality - Thực tế Ảo): Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ VR (thông qua các sản phẩm, công cụ có tích hợp) sẽ mang bạn đến một thế giới khác! Nơi chỉ có mình bạn với toàn bộ những thành phần ảo hoá, được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng và dĩ nhiên, chúng không hề có thật!

Tuy nhiên, VR sẽ luôn đem lại cảm giác rất thật và có thể đánh lừa não bộ của bạn!

Lấy ví dụ: Bạn có thể không biết bơi nhưng vẫn có thể xem được những sinh vật dưới lòng đại dương y như đang lặn và đứng sát chúng. Bạn có thể thám hiểm được một kim tự tháp Ai Cập, đi bộ trong khu rừng rậm Amazon mặc dù vẫn đang vòng vòng trong phòng,...

vrandar2_800x450.jpg

Còn Khái niệm về công nghệ AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) thì khác một xíu! Mặc dù cái nền vẫn là các sản phẩm ảo (như ứng dụng) nhưng nó lại có cơ chế và cách hoạt động dựa vào thực tế.

Chẳng hạn, game Pokémon Go là một trò chơi ảo nhưng toạ độ của game thủ và bản đồ trong đấy đều được căn cứ vào thực tế. Vậy thì chốt lại:

AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên - nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),...

2. VR với AR, chúng khác nhau điểm nào?

Khi bàn về sự khác nhau giữa AR và VR, chúng ta sẽ có nhiều khía cạnh để nói như định nghĩa, cách dùng hay công dụng,... Tuy nhiên theo mình, cách phân biệt dễ nhất chính là nhìn vào ứng dụng của chúng trong thực tế (giải quyết cho câu hỏi: Chúng dùng để làm gì?)

Theo thông tin mình tìm hiểu từ nguồn ANDROIDPIT, VR sẽ là một công nghệ vàng dùng để phát triển game, phim (theo lối trải nghiệm - đặc biệt là khám phá, kinh dị) - gọi chung là những sản phẩm giải trí.

vrandar3_800x450.jpg

Bởi rõ ràng, với lợi thế tách đôi không gian thực/ảo, mang người dùng đến một khung cảnh mới thì các nhà sản xuất rất dễ dàng trong việc chinh phục họ, bắt khách hàng thực hiện theo những gì mình đã lập trình và mong muốn họ nhìn thấy! Chưa hết, ứng dụng của VR còn giúp người ta tạo lập và kinh doanh bằng không gian ảo!

Ví dụ: Bạn lên dự án xây chung cư, dù nhà chưa hoàn tất nhưng khách muốn xem và mong muốn trải nghiệm thử, khi đó một cặp kính như Samsung Gear VR sẽ thay bản vẽ và bạn để đáp ứng nguyện vọng của khách.

Còn với AR, câu chuyện lại đi theo một hướng khác! Nhờ sự hoà quyện thực/ảo làm một, công nghệ này có thể giúp con người tạo nên những môi trường 2-in-1 mà không tốn thời gian, tiền bạc!

Các hãng điện thoại khác thì sao công nghệ AR đối với họ như thế nào.

Cụ thể: Khi một hãng xe nào đó mới ra mắt sản phẩm, họ có thể mời các đối tác lại xem và phát cho mỗi người một cặp kinh chẳng hạn. Lúc ấy, họ chỉ cần hoàn thành một nguyên mẫu đơn giản và sau đó cho các khách mời tự chọn màu sắc, tem, vị trí logo,... rồi mới thống nhất ý kiến, sản xuất đại trà!

Vừa rồi là những thông tin, so sánh giữa VR/AR. Không biết, thông tin này bạn có dễ hiểu và bạn đã từng biết chưa? Nếu còn thắc mắc hoặc có điều gì sơ sót, hãy góp ý bằng cách comment để bài viết hoàn thiện thêm nhé!

Số điện thoại liên hệ Boba.vn
Zalo Boba.vn
Facebook Boba.vn
Địa chỉ Boba.vn