×Trở về trang chủ

Cách để chọn mua đế tản nhiệt tốt cho laptop

14-11-2017Trị Hoàng

Cách để chọn mua đế tản nhiệt tốt cho laptop

Kiểu dáng đế tản nhiệt phù hợp với laptop

Việc đầu tiên khi trang bị đế tản nhiệt là bạn cần phải chú ý đến thiết kế, đế tản nhiệt phải có bề mặt rộng bằng chất liệu kim loại tản nhiệt tốt và chân nâng phải được thiết kế thật vững vàng, vì một chiếc laptop bây giờ có trong lượng cũng là 2.4 kg đến 3kg đó nhất là các dòng laptop dành cho game thủ. Ngoài được xem như chiếc quạt tản nhiệt ra thì đế tản nhiệt còn giúp nâng cao màn hình laptop cho vừa tầm nhìn của bạn và không bị hiện tượng mỏi tay khi thao tác bàn phím thời gian dài.

Cách để chọn mua đế tản nhiệt tốt cho laptop

Quan trọng nhất là bạn phải chọn được đế tản nhiệt có thiết kế hài hòa với chiếc laptop của mình, hiện giờ trên thị trường có các dòng đế tản nhiệt phù hợp với laptop có kích thước từ 15,16 thậm chí cả 17 inch.

Vị trí và số lượng quạt

Đây là điểm quan trọng thứ 2 khi lựa chọn loại đế tản nhiệt thích hợp cho laptop của mình. Đầu tiên bạn cần xác định cổng tỏa nhiệt dưới đáy laptop. Một số loại laptop có cổng tỏa nhiệt nằm ở trí trung tâm, một số lại nằm lệch về bên trái hoặc phải.

Nếu cổng thoát nhiệt nằm ở vị trí trung tâm, bạn có thể lựa chọn các loại đế tản nhiệt có một quạt hút lớn nằm chính giữa để hút hơi nóng trực tiếp và chính xác tại đây. Ví dụ như dòng đế tản nhiệt N128

DE-TAN-NHIET-N119-5.jpg

Nếu cổng thoát nhiệt của bạn nằm lệch về bên trái hoặc phải, tiêu biểu là các dòng laptop Dell, thì bạn nên chọn loại đế có 2 quạt. Như vậy bạn sẽ không lo lỗ thoát nhiệt và quạt bị lệch nhau. Ví dụ như dòng đế tản nhiệt Q129 chẳng hạn.​

Cách để chọn mua đế tản nhiệt tốt cho laptop

Do đó cách tốt nhất khi chọn mua đế tản nhiệt là nên loại lựa chọn loại nào có bề mặt đế bằng kim loại tản nhiệt. Có từ 2 quạt trở lên hoặc ít nhất quạt phải đủ lớn để làm mát tất cả nơi trên mặt sau của laptop !

Chất liệu

Điều đầu tiên bạn nên quan tâm đến là chất liệu tạo nên chiếc đế tản nhiệt. Laptop ngày nay rất đa dạng về chủng loại cũng như kích thước. Vì thế trọng lượng của chúng cũng khác nhau. Bạn nên dựa vào cân nặng của Laptop để chọn đế tản nhiệt.Khi chọn những chiếc đế bằng nhựa bạn nên tránh những loại mỏng, ọp ẹp. Nếu như Laptop của bạn nặng trên 2kg thì bạn nên quên nhựa đi, chúng không đủ chắc chắn đâu. Hơn nữa nhôm cũng giúp tản nhiệt nhanh hơn nhựa.

DE-TAN-NHIET1.jpg

Nguồn và cổng kết nối USB

Khi sử dụng đế tản nhiệt bạn sẽ phải dùng một cổng usb để cấp nguồn cho nó. Nghĩa là bạn bị mất đi một cổng usb trên laptop việc này rất bất tiện khi bạn phải dùng nhiều thiết bị cần cổng USB một lúc. Nên bạn chọn loại đế tản nhiệt có dây cắm cổng USB đôi hay cổng kết nối USB dự phòng trên thân đế tản nhiệt. Một số đế tản nhiệt có thiết kế khá mỏng phù hợp cho việc cất vào balo đem theo. Nếu bạn là người hay di chuyển mà vẫn muốn đảm bảo việc tản nhiệt cho laptop thì nên chọn những loại đế tản nhiệt mỏng. Nếu bạn xác định là muốn đặt đế tản cố định thì không phải suy nghĩ nhiều về kích cỡ hay thiết kế nữa.

Các đế tản nhiệt khác có trang bị pin đi kèm, điều này vừa thuận tiện vừa gây bất lợi. Bạn sẽ sử dụng nó mà không cần cắm sạc vào laptop để quạt hoạt động, bù lại là nó sẽ nặng nề hơn và kích thước cũng to hơn các đế khác. Nếu điều kiện làm việc thiếu nguồn điện thì bạn nên cân nhắc để lựa chọn những đế như thế này.

DE-TAN-NHIET-N119-4.jpg

Thường thì đế tản nhiệt sẽ sử dụng nguồn USB 5v để làm mát. Tuy nhiên việc dùng cổng USB của Laptop để cấp điện lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của cổng USB. Có nhiều trường hợp cổng USB bị hư hay không cấp đủ điện cho các thiết bị khác sau khi dùng đế tản nhiệt một thời gian dài. Giải pháp là bạn có thể tận dụng sạc điện thoại dùng cổng USB để làm nguồn cho đế tản nhiệt. Hoặc dùng loại USB 2 cổng để đảm bảo nguồn.

Tự động hay thụ động

Thông thường, thì nguyên tắc hoạt động của chúng sẽ khác nhau, thụ động làm mát hay sẽ tự động bật/tắt khi có sự thay đổi nhiệt độ, laptop nóng lên.Với các đế thụ động, bạn sẽ phải cắm chúng vào nguồn điện và để quạt tản nhiệt làm việc liên tục, và điều này thường không tốt lắm cho pin laptop của bạn, sử dụng thời gian lâu dài sẽ gây chai pin và giảm tuổi thọ. Ngược lại với các đế tản nhiệt có chế độ tự động làm mát, nguyên lý chúng sẽ hoạt động khi có sự chênh lệch nhiệt độ, laptop nóng hơn thì quạt, bộ phận làm mát sẽ tự động bật, sau khi laptop hết nóng thì đế sẽ tự động ngắt nguồn điện và tạm ngưng hoạt động.

de-tan-nhiet-n130-3.jpg

Ngoài ra, các đế tản nhiệt còn có thêm tính năng tự điều chỉnh góc độ để làm mát thiết bị của bạn, thoải mái hơn nhiều các loại chỉ được gắn một quạt cố định. Tuy nhiên, giá của các đế tự động điều chỉnh sẽ đắt hơn rất nhiều so với các đế thụ động mà bạn có thể mua chúng. Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng rằng bạn cần một đế tản nhiệt để sử dụng liên tục hay chỉ trong một vài trường hợp làm việc lâu với laptop.

Bài viết này đã được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau mong rằng qua đó các bạn sẽ lựa chọn được một chiếc đế tản nhiệt phù hợp với chiêc laptop yêu quý của mình!

Số điện thoại liên hệ Boba.vn
Zalo Boba.vn
Facebook Boba.vn
Địa chỉ Boba.vn