×Trở về trang chủ

Chơi game 4 nút trên PC bằng tay cầm cực kỳ đơn giản hướng dẫn chi tiết

24-01-2018Ngô Văn Vũ
1.jpg

Thường được gọi là điện tử băng” hay điện tử 4 nút, các bạn nhỏ khi đó muốn chơi thì phải ra tiệm hay chơi ké bên nhà bạn. Không quá khi nói rằng, tuổi thơ của không ít người thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu với những năm tháng gắn liền với chiếc máy chơi game này. Thấm thoát thời gian trôi qua nhanh như vậy chắc những game thủ muốn hoài cổ giờ đây có thể chiến các game kinh điển như Mario, Contra,... bằng các phần mềm giả lập chơi game 4 nút trên pc bằng tay cầm của mình theo các bước hướng dẫn sau đây cực kỳ đơn giản.

Bước 1: Tải phần mềm giả lập 4 nút.

Bạn đọc có thể download phần mềm giả lập game 4 nút miễn phí này Tại đây. ( Download xong, tiến hành giải nén có tên fceux-2.2.3-win32 vào một thư mục bất kỳ, sau đó click vào file exe có tên Fceux để chạy chương trình mà không cần cài đặt)

Chơi game 4 nút trên PC bằng tay cầm

Bước 2: Chỉnh sửa nút điều khiển

- Để thay đổi thiết lập các nút bấm khi chơi game, từ giao diện chính của FCEUX, bạn chọn “Config -> Input”để hiện ra hộp thoại “Input Configuration. Tại đây, có 2 mục để tùy chỉnh: Port 1 & Port 2, tương ứng với Tay cầm 1 & tay cầm 2.

- Nếu chỉ chơi 1 mình, bạn bấm nút “Configure” tại mục “Port 1”. Tại hộp thoại hiện ra sau đó, có thể nhận ra các nút bấm được bố trí tương tự như trên tay cầm của NES. Các nút điều hướng (Up, Down, Left, Right) ở bên trái, 4 nút A, B, Turbo A, Turbo B ở bên phải, trong khi 2 nút select & start ở chính giữa.

Chơi game 4 nút trên PC bằng tay cầm

- Bạn nhấn vào từng nút bấm ở mục “Virtual Gamepad 1” để thiết lập phím điều khiển tương ứng trên bàn phím hoặc tay cầm. Sau đó, bấm Close để xác nhận nút, hoặc bấm nút Clear để thiết lập lại. Lần lượt thiết lập đầy đủ các phím điều khiển còn lại sao cho điều khiển thuận tiện nhất trên bàn phím hoặc tay cầm khi chơi game.

5.jpg

- Với những game hỗ trợ 2 người chơi, bạn cần thiết lập các phím điều khiển dành cho người chơi thứ 2. Từ giao diện chính của FCEUX, chọn “Config -> Input” để hiện ra hộp thoại “Input Configuration. Ở mục “Port 2”, bạn chọn “Gamepad” để thay thế cho thiết lập “none”, sau đó nhấn nút “Configure” để thiết lập các phím điều khiển dành cho người chơi thứ 2 tương tự như cách tùy chỉnh tay cầm 1.

6.jpg

Lưu ý, nếu sử dụng chung 1 bàn phím để cùng chơi, bạn nên thiết lập phím điều khiển sao cho không bị trùng nút giữa 2 tay. Tối ưu nhất, bạn nên sử dụng 2 tay cầm, hoặc 1 bàn phím + 1 tay cầm.

Bước 3: Chơi game ở chế độ cửa sổ / full màn hình

- Để chơi game full màn hình, game thủ chỉ cần bấm tổ hợp nút Alt-Enter để chuyển đổi.

- Ở chế độ cửa sổ, game thủ cũng có thể tùy chỉnh kích thước cửa sổ bằng cách “Co-kéo” hoặc vào “Configure” -> “Video” – > Windows Setting -> “Size Multiplier”, sau đó gõ giá trị vào 2 ô X (chiều dọc) & Y (chiều ngang).

7.jpg

Bước 4. Cài đặt Game

Cài đặt game Tại đây.

Chơi game 4 nút trên PC bằng tay cầm

Các game 4 nút trên những trang web này được chia ra theo bảng chữ cái và theo tên gọi tiếng Anh. Tại đây, bạn cũng có thể nhấn vào mục “Most Votes”, “Highest Rated” hoặc “Most Popular” để tải những game hay và nổi tiếng được nhiều người yêu thích nhất.

Sau khi tìm được tựa game mà bạn yêu thích, nhấn nút “Download” để tải game về máy tính của mình. Các game tải về thường được nén ở định dạng .zip.

Bước 5. Sau khi tải game xong

Sau khi download được tựa game yêu thích bạn đang tìm kiếm, bật phần mềm FCEUX. Từ giao diện chính, chọn “File -> Open ROM” hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+ O. Sau đó, mở file zip mà bạn vừa download về để load game (ROM).

9.jpg

Giờ bạn đã có thể chơi game 4 nút trên pc bằng tay cầm băng mà mình yêu thích.

10.jpg

So với việc chơi trên máy, các phần mềm giả lập game 4 nút có 1 tính năng cực hữu ích là Savestate. Đây là chức năng cho phép bạn có thể lưu được trạng thái hiện tại của game để sau này có thể chơi tiếp, thay vì chơi lại từ đầu – đặc biệt hữu ích khi chơi các game khó.

11.jpg

Chúc các bạn thành công!

Số điện thoại liên hệ Boba.vn
Zalo Boba.vn
Facebook Boba.vn
Địa chỉ Boba.vn